Phương pháp điều trị thoái hóa khớp bằng Đông y hiệu quả

Thoái hóa khớp là căn bệnh xương khớp thường gặp ở người cao tuổi, bệnh có triệu chứng tiêu biểu là đau hoặc nhức mỏi. Ngày nay với những ưu điểm của mình, điều trị thoái hóa khớp bằng đông Y là phương pháp thích hợp hơn cả. Vậy Đông y điều trị thoái hóa khớp như thế nào? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có thêm thông tin chi tiết.

Điều trị thoái hóa khớp bằng Đông y như thế nào?

Theo Đông y, thoái hóa khớp là căn bệnh nằm trong chứng Tý và chứng Tích bối thống. Cách điều trị thoái hóa khớp chung thường là bổ Can Thận, hành khí huyết, Ôn thông kinh lạc và kết hợp với phu phong tán hàn và trừ thấp. Phương pháp điều trị thoái hóa khớp cụ thể là uống thuốc kết hợp với châm cứu, bấm huyệt nhằm có liệu trình chữa bệnh hiệu quả nhất.

chua benh bang dong y

Những bài thuốc điều trị thoái hóa khớp bằng Đông y hiệu quả

Có nhiều bài thuốc Đông y khác nhau có thể hỗ trợ người bệnh điểu trị thoái hóa khớp. Tùy vào người bệnh bị thoái hóa khớp ở vị trí nào mà các thầy thuốc sẽ sử dụng những bài thuốc tương ứng. Để giúp người bệnh có cái nhìn rõ hơn, chúng tôi xin giới thiệu những bài thuốc chữa thoái hóa khớp bằng Đông y để cho mọi người có cái nhìn rõ nhất.

Bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh thang

Đây là bài thuốc Đông y để chữa trị thoái hóa vùng eo lưng xuống dưới chân

Nguyên liệu gồm có: Sinh địa 12g, Tần giao 8g, Bạch thược 12g, Đương quy 8g, Cam thảo 6g, Đảng sâm 12g, Phục linh 12g, Độc hoạt 12g, Ngưu tất 12g, Tế tân 8g, Tang Ký sinh 12g, Quế chi 8g, Đỗ trong 12g, Phòng phong 12g.

dong y chua benh gan nhiem mo

Trong đó lá lốt và mắc cỡ có vai trò là quân của bài thuốc, quế chi và thiên niên kiện có vai trò là thần, các vị thuốc còn lại thì phụ trợ cho các vị thuốc trên. Tác dụng chính của bài thuốc này là ôn trung tán hàn trừ phong thấp và giảm đau. Ngoài ra thuốc còn có tác dụng bổ can thận thanh nhiệt, giải độc và mạnh gân cốt.

Bài thuốc này còn phải kết hợp với châm cứu và bấm huyệt. Với phương pháp châm cứu, các thầy thuốc thường châm bổ các huyệt Quan nguyên, Thận du, Khí hải và Tâm âm giao kết hợp với ôn châm các huyệt tại khớp đau và vùng lân cận. Phương pháp xoa bóp thì tập luyện xuyên các khớp, xoa bóp các chi đau nhằm tăng tuần hoàn và dinh dưỡng.

Bài thuốc Hữu quy toàn gia

Bài thuốc này để điều trị thoái hóa khớp ở vùng cột sống thắt lưng

Nguyên liệu gồm có: Hoài sơn 12g, Cẩu tích 12g, Thục địa 16g, Cốt toái bổ 12g, Phụ tử 4g, Kỷ tử 10g, Nhục quế 4g, Cam thảo 8g, Sơn thù 8g, Đỗ trọng 12g.

bai thuoc dong y chua viem mui

Bài thuốc này thường kết hợp với châm cứu bổ huyệt vùng thắt lưng như Thận du, Bát liêu, Chí thất, Mệnh môn, Đại trường du…và xoa bóp vùng thắt lưng đau. Bên cạnh đó người bệnh cũng nên vận động và luyện tập nhẹ nhàng thường xuyên nhằm tránh cứng khớp.

Bài thuốc Khương hoạt thắng thấp thang

Đây là bài thuốc Đông y điều trị thoái hóa cột sống đợt cấp do cứng. Theo Đông y thì bệnh này nằm trong nhóm Bối thống, có nguyên nhân do lạnh, nên cách chữa chung là khu phong trừ thấp, tán hàn và Ôn thông kinh lạc. Tuy vào tình trạng của người bệnh mà thầy thuốc sẽ thêm hoặc bớt các vị thuốc. Người bệnh có thể tham khảo bài thuốc Khương hoạt thắng thấp thang dưới đây.

Nguyên liệu gồm có: Mạn kinh tử 10g, Xuyên khung 12g, Cam thảo 8g, Quế chi 8g, Khương hoạt 10g, Độc hoạt 12g, Cao bản 8g.

Khi sử dụng bài thuốc này người bệnh còn phải kết hợp với xoa bóp, day ấn các vùng lưng bị co cứng. Kết hợp với muối rang nóng chườm lên vùng đau, hoặc dùng cồn xoa bóp. Ngoài ra người bệnh có thể sử dụng lá Ngải cứu sao rượu đắp lên cũng có hiệu quả tương tự.

Lưu ý: Bài viết trên đây là thông tin giúp người bệnh có cái nhìn tổng quan nhất về phương pháp điều trị thoái hóa khớp bằng Đông y. Không nên tự bốc thuốc theo những đơn thuốc trên để tự điều trị cho mình. Để được chữa bệnh hiệu quả, người bệnh nên đến những phòng khám Đông y có chuyên khoa xương khớp uy tín để có phương pháp điều trị thoái hóa khớp tốt nhất cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

sbanner

Dien thoaiGọi điện
Chat riengChat riêng
Chat FacebookFacebook
Chat ZaloChat Zalo