Cùng tìm hiểu bệnh viêm tuyến tiền liệt ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của nam giới, đặc biệt là ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Vậy nguyên nhân triệu chứng và biến chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt như thế nào? Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu bệnh viêm tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một hệ sinh sản của nam, nó nằm ở gần cổ bàng quang và bao quanh đoạn đầu của niệu đạo giúp kiểm soát nước tiểu và sản xuất một số chất có chứa trong tinh dịch.

tim hieu ve benh viem tuyen tien liet
Tìm hiểu bệnh viêm tuyến tiền liệt là gì?

Tìm hiểu bệnh viêm tuyến tiền liệt giúp người bệnh có được phương án phòng tránh cũng như điều trị bệnh hiệu quả hơn. Tránh những biến chứng nguy hiểm mà bệnh có thể gây ra.

[action]

Nguyên nhân gây bệnh viêm tuyến tiền liệt phổ biến

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh viêm tuyến tiền liệt xuất phát từ những nguyên nhân sau

  • Do vệ sinh bộ phận sinh dục không sạch sẽ: quá trình vệ sinh bộ phận sinh dục ở nam giới không sạch sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục và viêm tuyến tiền liệt.
  • Do ứng động tại tuyến tiền liệt: đây là hiện tượng xảy ra khi không quan hệ tình dục trong thời gian dài, hay quá trình quan hệ đang hưng phấn phải dừng lại đột ngột gây ứng động bài tiết, lâu dần sẽ bị viêm nhiễm tuyến tiền liệt.
nguyen nhan gay benh viem tuyen tien liet
Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt phổ biến
  • Do quan hệ tình dục không an toàn: quan hệ tình dục không an toàn hay quan hệ cùng lúc với nhiều bạn tình sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây ra bệnh.
  • Viêm tuyến tiền liệt do nhiễm khuẩn: khi nam giới mắc các bệnh viêm bàng quang, viêm niệu đạo,…sẽ khiến cho vi khuẩn Chlamydia, E. Coli, vi khuẩn lậu, xâm nhập vào cơ thể gây ra các bệnh về đường sinh dục trong đó có viêm tuyến tiền liệt.
  • Ngoài ra, những thói quen thủ dâm quá mức, thường xuyên sử dụng chất kích thích, bia rượu,…cũng gây nên bệnh.
[action]

Triệu chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt

Triệu chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt được chia làm 3 cấp độ sau:

  • Viêm tuyến tiền liệt cấp tính: biểu hiện của giai đoạn này là người bệnh thường bị sốt như cảm cúm, có cảm giác đau ở tuyến tiền liệt, phần thắt lưng và bộ phận sinh dục, kèm theo tiểu rắt, tiểu nhiều lần, đôi khi có máu trong tinh dịch hoặc nước tiểu, đau khi xuất tinh.
trieu chung cua benh viem tuyen tien liet
Triệu chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt
  • Viêm tuyến tiền liệt mãn tính: triệu chứng giống như viêm tuyến tiền liệt cấp tính nhưng tiến triển chậm hơn, viêm mãn tính sốt nhẹ, người bệnh thường đi tiểu đêm, đau quanh háng, bụng dưới, đau dương vật hoặc tinh hoàn kéo theo viêm bàng quang tái phát.
  • Viêm tuyến tiền liệt không do nhiễm khuẩn: biểu hiện giống với viêm tuyến tiền liệt mãn tính nhưng không bị sốt, khi xét nghiệm không thấy vi khuẩn trong nước tiểu đôi khi sẽ có các tế bào mủ trong nước tiểu.
[action]

Biến chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Khi tìm hiểu bệnh viêm tuyến tiền liệt, một điều quan trọng mà chúng ta không thể bỏ qua là biến chứng của nó. Với những biến chứng nguy hiểm, viêm tuyến tiền liệt có thể khiến nam giới tử vong.

Viêm tuyến tiền liệt gây áp xe tuyến tiền liệt

Khi bị viêm tuyến tiền liệt cấp tính lâu dần sẽ chuyển sang áp xe tuyến tiền liệt, các triệu chứng của bệnh tương tự như viêm tuyến tiền liệt cấp tính nhưng gây đau tức nặng hơn.

Viêm tuyến tiền liệt gây nhiễm trùng máu

Các vi khuẩn viêm nhiễm nếu không được chữa trị sẽ xâm nhập vào các cơ quan khác đặc biệt là các mạch máu gây hiện tượng nhiễm trùng máu rất nguy hiểm.

bien chung cua benh viem tuyen tien liet
Viêm tuyến tiền liệt gây nhiễm trùng máu

Viêm tuyến tiền liệt gây u xơ tuyến tiền liệt

Các tổn thương do viêm nhiễm kết hợp với các chất cặn bã tạo thành khối u xơ tại bàng quang và tuyến tiền liệt, các khối u xơ này là nguyên nhân gây nhiễm trùng đường tiết niệu.

[action]

Gây ra các bệnh viêm nhiễm khác

Viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn đều là nguyên nhân gây nên các bệnh viêm nhiễm khác như viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm bao quy đầu,…

Viêm tuyến tiền liệt gây ung thư

Các khối u xơ kết hợp với các bệnh viêm nhiễm là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt gây ra vô sinh ở nam giới.

bien chung cua benh viem tuyen tien liet
Ung thư tuyến tiền liệt

Nguy cơ tử vong do viêm tuyến tiền liệt

Nếu xảy ra quá trình nhiễm khuẩn huyết mà người bệnh bỏ mặc không chữa trị sẽ kéo theo nguy cơ tử vong rất cao.

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn tìm hiểu bệnh viêm tuyến tiền liệt tại phòng khám YHCT An Đông. Nếu muốn tìm hiểu về bệnh viêm tuyến tiền liệt hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline (028) 66 709 555 để được tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.