• Hotline: 028 3849 5888
 • Giờ làm việc: Thứ 2 - Chủ nhật: 08:00 - 20:00

Viêm khớp gối là gì? Phòng chống viêm khớp gối

Đánh giá :
20/20 2 bình chọn Ngày đăng : 06-06-2018 - Lượt xem : 1399

Bệnh Viêm khớp gối là gì?

Cấu tạo của khu vực khớp gối

Ba xương quan trọng trong cơ thể là xương đùi, xương chày và xương bánh chè sẽ tiếp giáp với nhau ở khớp gối. Nói cách khác, khớp gối được xem như một cầu nối quan trọng kết nối ba xương này lại với nhau.

Ở mỗi đầu xương được một lớp sụn láng bao bọc để giảm tối thiểu sự ma sát, giúp các khớp có sự mượt mà hơn trong những chuyển động. Bên cạnh đó, ở giữa hai đầu xương còn có cả hai mảnh sụn nằm xen giữa. Phần sụn này có tác dụng làm giảm tối đa những va chạm mạnh gây nên tổn thương cho vùng khớp gối.

Tiến trình diễn ra bệnh viêm khớp gối

Lớp sụn bao quanh khớp gối sẽ dần dần mỏng đi và không còn độ láng khi tình trạng viêm khớp gối xảy ra. Tiến trình này sẽ tác động chủ yếu lên phần lồi cầu xương đùi, xương bánh chè hay mân chày. Nhũng gai xương ở xung quanh khớp sẽ dần xuất hiện do những phần xương xung quanh dày lên vì chúng bị tác động nhiều.

 

viêm khớp gối là gì

Các giai đoạn tiến trình bệnh viêm khớp gối

Khớp gối sẽ bị tấy đỏ và sưng to hơn khi màng hoạt dịch tiết ra nhiều chất dịch trong khớp, gây nên phản ứng viêm. Các khớp gối không còn đảm bảo được sự vững vàng vì những bao khớp đã dày lên do phải chịu đựng một áp lực lớn khi phải giữ vững khớp gối. Về lâu dài, những cơn đau diễn ra, khả năng người bệnh không thể di chuyển hay đứng vững là rất lớn.

Nếu bệnh nhân mắc bệnh viêm khớp gối mà không kịp thời chữa trị, bệnh sẽ tiến triển theo chiều hướng tệ hại vì lớp sụn bao quanh đã gần như bị bào mòn hết. Điều này khiến cho hai đầu xương không còn lớp màng bao phủ gây nên những cơn đau do ma sát giữa hai đầu xương.

Hậu quả cho sự mài mòn này chính là những cơn đau mà người bệnh phải chịu đựng khi di chuyển lên xuống cầu thang, khi thay đổi tư thể đứng ngồi. Khi xương bị bào mòn đến một mức độ cụ thể, các khớp gối sẽ bị biến dạng. Hiện tượng teo cơ và biến dạng khớp sẽ là điều không thể tránh khỏi.

Xem thêm:

Chữa đau khớp gối ở đâu tốt nhất?

Cách chữa bệnh viêm khớp gối cực hay hiệu quả mà lại ít tốn kém

Triệu chứng đau khớp gối như thế nào?

Phòng chống viêm khớp gối bằng những cách đơn giản

 1. Luôn giữ cho sức khỏe thể trạng ở mức cân đối, không làm việc, vận động quá sức. Đặc biệt, không để khớp gối phải làm việc quá nhiều trong thời gian quá lâu, vì điều này sẽ khiến cho bệnh viêm khớp gối diễn tiến tiêu cực hơn.
 2. Các hoạt động sinh hoạt và làm việc trong ngày cần được cân đối, tránh tình trạng hoạt động quá sức.
 3. Vận động cơ thể thường xuyên bằng những bài tập thể dục phù hợp
 4. Nếu bạn đã gặp chấn thương về đầu gối trước đó, hãy hạn chế tối đa những việc làm nguy hiểm có thể gây nên hậu quả khôn lường cho khu vực khớp gối.
 5. Nếu cân nặng của bạn quá lố so với con số bình thường, hãy tích cực giảm cân. Vì khi cơ thể thừa cân sẽ tạo nên một áp lực rất lớn cho khu vực khớp gối.
 6. Một đôi giày tốt và phù hợp với đôi chân bạn sẽ hạn chế tối đa bệnh viêm khớp gối.
 7. Khi biết khớp gối của mình bị tổn thương, dù ít hay nhiều bạn vẫn nên tìm đến bác sĩ nhờ sự tư vấn và tìm ra hướng giải quyết tốt nhất cho tình trạng sức khỏe của mình.
 8. Tăng cường luyện tập để tăng cường độ dẻo dai cho khu vực khớp gối.
 9. Luôn kết hợp làm việc và nghỉ ngơi điều độ và cân bằng.

phong-chong-viem-khop-goi

Hẳn giờ thì bạn đã có chút ít hình dung về bệnh viêm khớp gối là gì và những cách tốt mà đơn giản phòng chống tình trạng viêm khớp gối. Hãy luôn giữ cho mình một sức khỏe thể lực tốt và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chỉ cần bạn để lại số điện thoại chuyên gia chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Đăng bởi PHÒNG KHÁM Y HỌC CỔ TRUYỀN CỘNG HÒA
bg-form-contact

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN QUA ĐIỆN THOẠI

 • Họ và tên: *
 • Số điện thoại: *

Để lại thông tin và số điện thoại, chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn cho bạn hoàn toàn miễn phí