• Hotline: 028 3849 5888
  • Giờ làm việc: Thứ 2 - Chủ nhật: 08:00 - 20:00

Triệu chứng bệnh mất ngủ là gì?

Đánh giá :
18/20 6 bình chọn Ngày đăng : 04-06-2018 - Lượt xem : 2862

Triệu chứng bệnh mất ngủ như khó ngủ, tỉnh giấc giữa đêm, sau khi ngủ dậy thấy cơ thể mình mệt mỏi. Những triệu chứng này khiến người bệnh bị suy nhược thần kinh, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.. Làm thế nào để chúng ta nhận biệt được các triệu chứng bệnh mất ngủ? chúng ta hãy cùng các bác sỹ phòng khám y họccổ truyền Cộng Hòa cùng làm rõ vấn đề này.

 

triệu chứng bệnh mất ngủ

Tỉnh nhiều lần trong đêm là biểu hiện của bệnh mất ngủ.

Biểu hiện và tác hại của bệnh mất ngủ

Biểu hiện của bệnh mất ngủ là gì?

Biểu hiện của bệnh mất ngủ đó là khó ngủ: người bệnh có thế đi ngủ đúng giờ vào mỗi tối, thế nhưng khi nằm xuống chúng ta lại không tài nào ngủ được. Đây được xem là triệu chứng bệnh mất ngủ rõ ràng dễ nhận ra nhất. Mất ngủ có thể do những stess, những áp lực trong công việc, trong cuộc sống gia đình khiến chúng ta phải lo nghĩ đến rất nhiều vấn đề và hướng giải quyết. Chính điều này, vô tình chúng ta bắt não chúng hoạt động không có thời gian thư giãn.

Cũng có thể chúng ta sử dụng những chất kích thích như cafe, rượu bia vào buổi tối làm kích thích sự tỉnh táo của não khiến não luôn trong tình trạng hoạt động. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho người bệnh mệt mỏi, mất ngủ suy nhược thần kinh và có thể dẫn tới suy giảm miễn dịch của cơ thể.

Tỉnh dậy nhiều lần trong đêm:  khi ngủ, ban đầu chúng ta ngủ rất ngon, ngủ rất say nhưng giấc ngủ thường ngắn, chúng ta thường tỉnh dậy nhiều lần trong đêm. Khi tỉnh dậy sau khi nằm ngủ lại, người bệnh thường rất khó ngủ và ngủ không sâu giấc. Biểu hiện tình trạng này là do chúng ta mắc bệnh tiểu khi đang ngủ, các bệnh về xương khớp, đau bụng hoặc một số bệnh lý khác khiến cho người bệnh thường xuyên phải tỉnh dậy trong đêm.

Vào sáng sớm người bệnh thường dậy rất sớm: mặc dù chúng ta ngủ đúng giờ, cũng có thể ngủ muộn nhưng cứ mỗi lúc đến sáng sơm chúng ta lại tỉnh giấc. Sau đó chúng ta muốn ngủ lại nhưng chúng ta không thể ngủ lại được. Biểu hiện thức dậy quá sớm vào buổi sáng xuất hiện chủ yếu ở người già, người lớn tuổi vì lượng melatonin trong cơ thể người gia bị giảm sút.

triệu chứng bệnh mất ngủ kéo dài

Mất ngủ khiến người bệnh mệt mỏi sau khi thức dậy.

Sau khi ngủ dậy cơ thể cảm thấy mệt mỏi: sau khi ngủ dậy, cơ thể chúng ta thấy trong người mệt mỏi rã rời, uể oái không muốn dậy chỉ muốn nằm trên giường, thông thường người bệnh không thể tập trung cho công việc.

Triệu chứng mất ngủ này chủ yếu do người bệnh ngủ muộn hoặc do dùng chất kích thích quá nhiều khiến thần kinh chúng ta bị kích thích quá nhiều nên mệt mỏi và ngủ thiếp đi. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ khiến cho người bệnh trầm cảm, các bệnh về hệ thần kinh cũng như chất lượng của cuộc sống.

Cơ thể chúng ta thường mệt mỏi vào ban ngày làm việc và thường biểu hiện buồn ngủ vào ban ngày:  mặc dù chúng ta vẫn ngủ đúng 8 tiếng một đêm  nhưng về ban ngày cơ thể chúng ta vẫn hay bị mệt mỏi và thiếu tập trung cho công việc. Đặc biệt là tình trạng buồn ngủ vào ban ngày vẫn diễn ra, và cơ thể chúng ta luôn trong tình trang thiếu ngủ.

Với tình trạng này có thể do trong khi ngủ về đêm của chúng ta ngủ không được sâu, ngủ không ngon. Hiện tượng như kiểu vừa ngủ vừa mơ do những yếu tố bên ngoài tác động đến bạn như trời lạnh, ánh sáng về đêm, cuộc sống ồn ào… đều khiến bạn khó ngủ.

Tác hại của bệnh mất ngủ như thế nào?

Mất ngủ làm cho cơ thể chúng ta trở nên thiếu cân bằng, thiếu sức sống,  cơ thể mệt mỏi, tâm trạng chán nản, giảm trị nhớ, giảm năng suất làm việc…. Tuy nhiên tác hại của việc mất ngủ kéo dài là tác nhân chính gây ra những tai nạn giao thông ngoài ý muốn.

Xem thêm:

Triệu chứng bệnh mất ngủ là gì?

Khó ngủ về đêm, biểu hiện và cách chữa trị

Biểu hiện của bệnh rối loạn giấc ngủ như thế nào?

Vì vậy khi có các triệu chứng mất ngủ chúng ta phải nhanh chóng điều trị kịp thời kịp thời để bảo đảm sức khỏe cho người bệnh. Qua đó giúp người bệnh sống khỏe, sống tốt hơn với giấc ngủ sâu và ngon.

Chỉ cần bạn để lại số điện thoại chuyên gia chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Đăng bởi PHÒNG KHÁM Y HỌC CỔ TRUYỀN CỘNG HÒA
bg-form-contact

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN QUA ĐIỆN THOẠI

  • Họ và tên: *
  • Số điện thoại: *

Để lại thông tin và số điện thoại, chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn cho bạn hoàn toàn miễn phí