• Hotline: 028 3849 5888
  • Giờ làm việc: Thứ 2 - Chủ nhật: 08:00 - 20:00

Mất ngủ gây béo phì được không?

Đánh giá :
20/20 2 bình chọn Ngày đăng : 04-06-2018 - Lượt xem : 2618

Mất ngủ gây béo phì là do mất ngủ cũng sẽ khiến chúng ta thèm ăn nhiều hơn. Việc ăn khuya làm cho cơ thể chúng ta dư thừa năng lượng dẫn đến béo phì.. Bởi thời gian mất ngủ lại tỷ lệ nghịch với trọng lượng. Nghĩa là chúng ta càng mất ngủ nhiều sẽ dễ bị tăng cân. Chúng ta cùng tìm hiểu  rõ hơn qua bài viết dưới đây.

mat ngu gay beo phi

Mất ngủ là một nguyên nhân gây ra bệnh béo phì.

Vì sao mất ngủ lại gây béo phì?

Qua nghiên cứu từ nhiều quốc gia khác nhau cho thấy, giữa mất ngủ và trọng lượng có quan hệ chặt chẽ với nhau. Những người ngủ từ 4 đến 5 tiếng mỗi đêm sẽ dễ tăng cân thậm chí là béo phì hơn những người ngủ từ 7 đến 9 tiếng. Sau đây là một số lý do mất ngủ gây béo phì:

 Mất ngủ, kích thích chúng ta ăn khuya và mất ngủ cơ thể thích nhiều mỡ: Những người hay mất ngủ thường làm tăng lượng hoocmon ghrelin . Hóc môn này kích thích sự thèm muốn ăn cho cơ thể chúng ta cao hơn rất nhiều so với những người ngủ nhiều.

Mất ngủ sẽ khiến cảm giảm thèm ăn mà chúng ta không thể kiểm soát được, và cơ thể luốn muốn có mỡ liên tục. Mặt khác, chúng ta luôn có xu hướng, ăn nhiều chất ngọt, tinh bột như: kẹo, bánh mì, cơm….Bởi nếu không ăn vào chúng ta do đói mà không ngủ lại được. Ăn khuya sẽ làm cho cơ thể chúng ta dư thừa năng lượng, dễ tích trữ mỡ dẫn đến tăng cân một cách nhanh chóng.

an khuya nhanh tang can

Mất ngủ kích thích cơ thể muốn ăn khuya dẫn tới thừa năng lượng về đêm.

  1. Mất ngủ khiến quá trình đốt cháy calo bị hạn chế: Hầu hết trong chúng ta luôn nghĩ ngủ ít sẽ làm cho quá trình đốt cháy calo giảm xuống. Nhưng qua nghiên cứu lại là điều ngược lại.  Những người ngủ ít sẽ làm cho quá trình đốt cháy calo diễn ra chậm và ít hơn so với người bình thường.  Chính điều này khiến cho cơ thể chúng ta có xu hướng tăng cân.
  2. Mất ngủ khiến giản đoạn thư giãn của não: sở dĩ như vậy mà tăng cân, bởi vì trong quá trình não nghỉ ngơi điều này sẽ tạo thói quen xấu cho bạn. Khi tỉnh cơ thể thường có xu hướng ăn vặt, đặc biệt là ban đêm nên khiến cơ thể chúng ta tích tụ năng lượng dẫn tới cơ thể dễ tăng cân. Những lý do những lý do này giải thích vì sao mất ngủ gây béo phì mà chúng ta bấy lâu cứ nhầm tưởng với  ngủ khuya sẽ giảm cân.
  3. Mất ngủ và tăng cân có quan hệ mật thiết với nhau: càng béo phì thì khó ngủ mà càng khó ngủ lại dễ bị tăng cân. Cũng qua nghiên cứu cho thấy trọng lượng của cơ thể tỷ lệ thuận với mất ngủ. Với những người béo phì thường bị ngạt mũi khi ngủ, bởi cơ cổ họng chùng xuống, cản trở quá trình hít thở.

Xem thêm:

Triệu chứng bệnh mất ngủ là gì?

Tác hại của việc mất ngủ kéo dài gây ra hậu quả gì?

Nguyên nhân mất ngủ ở người già do đâu mà có?

Trên đây là những lý do mất ngủ gây béo phì mà bác sỹ phòng khám Y Học Cổ Truyền Cộng Hòa muốn chia sẻ đến bạn đọc. Qua đó giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa mất ngủ và tăng cân cơ thể. Vì thế việc tìm ra cách chữa mất ngủ hiệu quả là điều vô cùng quan trọng.

Chỉ cần bạn để lại số điện thoại chuyên gia chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Đăng bởi PHÒNG KHÁM Y HỌC CỔ TRUYỀN CỘNG HÒA
bg-form-contact

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN QUA ĐIỆN THOẠI

  • Họ và tên: *
  • Số điện thoại: *

Để lại thông tin và số điện thoại, chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn cho bạn hoàn toàn miễn phí