• Hotline: 028 3849 5888
  • Giờ làm việc: Thứ 2 - Chủ nhật: 08:00 - 20:00

Bệnh đau khớp vai theo quan điểm của đông y và y học hiện đại

Đánh giá :
20/20 1 bình chọn Ngày đăng : 06-06-2018 - Lượt xem : 884

Khớp vai chính là cầu nối nối giữa tay với cơ thể, có vai trò đặc biệt quan trọng. Giúp bạn thực hiện vận động và làm theo những gì bạn muốn. Bệnh đau khớp vai có nhiều nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên giữa đông y và y học hiện đại lại có những quan điểm khác nhau. Bài viết hôm nay phòng khám Y Học Cổ Truyền Cộng Hòa sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về vấn đề trên.

Khái quát về bệnh đau khớp vai

Bệnh đau khớp vai cơ bản chủ yếu là khớp ở vai hoặc phần  mềm quanh khớp vai bị những tổn thương nhất định. Một khi khớp bị tổn thương làm ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của tay và cơ thể. Bệnh gây ra những cơn đau nhức khó chịu ở vai, trật khớp vai hay thấy khớp vai bị lỏng lẽo, chức năng của khớp vai bị suy giảm đáng kể.

Bệnh đau khớp vai

Cơ thể bị chính khi hư và khí tà xâm nhập gây ra những cơn đau vai.

Quan điểm của đông y về bệnh đau khớp vai

Theo quan điểm của đông y nghiên cứu về bệnh đau khớp vai cho rằng: Đau khớp vai xảy ra chủ yếu với người làm việc năng, bâng bê mang vác dễ làm xương khớp vai bị thương tổn.

Mặt khác, với những người bắt đầu qua tuổi trung niên thì bệnh xuất hiện ngày càng nhiều. Khi đó, dương khí bị hư suy, chính khí bị hao tổn, khí huyết bị hao nhược,  can thận bất túc dẫn tới bị cân mạch và cơ nhục chất dưỡng. Đặc biệt với người bị nhiễm phong hàn rất dễ bị kinh mạch không thông và khí huyết ngưng trệ dẫn tới căn bệnh tai quái này.

Các nhà lương y xưa cho rằng khi cơ thể bị chính khí hư suy và có tà khí xâm nhập sẽ làm nên những cơn đau vai.

Khi chính khí hư suy diễn ra chủ yếu người ngoài độ tuổi 50 hoặc với người làm việc nặng nhọc quá độ.  Cũng có thể do bệnh diễn ra lâu ngày làm cho cơ thể bị suy nhược, các cân mạch không được tư dưỡng, khí huyết thì bị bất túc lâu ngày nên rất dễ gây bệnh đau khớp vai.

Khi bị Tà khí xâm nhập chủ yếu do môi trường sống ẩm thấp, ẩm ướt, nhiệt độ thay đổi đột ngột, sống nơi bị ô nhiễm…tạo điều kiện để các tà khí có cơ hội xâm nhập vào cơ thể. Từ đó làm cản trở khí huyết và cân mạch co quắp gây nên những cơn đau.

Quan điểm của y học hiện đại về bệnh đau khớp vai

Cũng giống như đông y, tây y cũng xác định bệnh đau khớp vai là do những tổn thương vai vì lao động quá sức, chấn thương từ các hoạt động hằng ngày, cũng vì thời tiết thay đổi.

Tuy nhiên, Tây y xác định, đau khớp vai chủ yếu xảy ra người từ độ tuổi 40 trở lên do khớp sụn vai bị bào mòn, thiếu máu nuôi khớp và có thể khớp bị nhiễm trùng từ chấn thương.

Cũng có thể do lượng dịch khớp đã cạn kiệt, ác  lớp sụn chà xát chồng lên nhau gây đau khi vận động. Khi đó các bề mặt của sụn bị nhẵn, thô ráp, xù xì, làm cho sụn khớp hoàn toàn xẹp xuống, đầu xương bị hư hỏng trở nên đau nhức.

Bệnh chỉ đau một bên vai, rất hiếm khi gặp tình huống đau cả 2 bên vai cùng một lúc.Cơn đau mỗi lúc càng tăng theo thời gian, theo diễn biến nặng nhẹ của bệnh. Đau âm ỉ, khó chịu, cứng khớp khó cử động …

 

benh dau khop vai theo tay y

Theo Y học hiện địa, bệnh đau khớp vai do tổn thương sụn và phần mềm lớp sụn.

Xem thêm:

Chữa viêm khớp háng ở đâu tại Sài Gòn?

Những bài thuốc chữa bệnh đau khớp vai bằng đông y

Các bài thuốc nam chữa bệnh đau khớp vai hiệu quả nhất hiện nay

Đông y và y học hiện đại có quan điểm về bệnh đau khớp vai  hoàn toàn khác nhau nên phương pháp chữa bệnh cũng khác nhau hoàn toàn. Tuy nhiên, xu hướng ngày nay, rất nhiều bệnh nhân tìm đến đông y chữa bệnh thay vì dùng thuốc Tây y. Cũng bởi vì, đông y sử dụng chủ yếu vị thuốc là các thảo dược từ thiên nhiên vừa an toàn lại vừa hiệu quả.

Chỉ cần bạn để lại số điện thoại chuyên gia chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Đăng bởi PHÒNG KHÁM Y HỌC CỔ TRUYỀN CỘNG HÒA
bg-form-contact

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN QUA ĐIỆN THOẠI

  • Họ và tên: *
  • Số điện thoại: *

Để lại thông tin và số điện thoại, chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn cho bạn hoàn toàn miễn phí