• Hotline: 028 3849 5888
  • Giờ làm việc: Thứ 2 - Chủ nhật: 08:00 - 20:00

Bệnh chàm vành tai phải điều trị thế nào?

Đánh giá :
20/20 3 bình chọn Ngày đăng : 04-06-2018 - Lượt xem : 1853

Bệnh chàm vành tai dễ dàng nhận thấy các biểu hiện như đỏ, chảy dịch quanh vành tai. Trường hợp nặng nhiễm trùng sẽ bị chảy mủ và tình trạng dị ứng càng lan rộng ra xung quanh, xuống cổ, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh.

benh cham vanh tai

Biểu hiện của bệnh chàm vành tai.

Bệnh Chàm vành tai chủ yếu là do cơ địa dị ứng gây ra. Chúng ta tham khảo bài viết này để biết cách điều trị.

Bệnh chàm vành tai do đâu?

Trẻ nhỏ thường dễ gặp bệnh chàm vành tai, chàm xung quanh tai và lan xuống má, cằm, cổ,…Nếu điều trị không đúng cách hoặc chậm trễ bệnh sẽ kéo dài và biến chứng. Việc dùng đúng thuốc là yếu tố quyết định sẽ chữa khỏi chàm.

Nguyên nhân gây bệnh theo y học hiện đại là do cơ địa, tạng khớp, do vùng tai tiếp xúc với các hóa chất gây dị ứng, qua đường ăn, uống, tiêu hóa hay tiếp xúc trực tiếp... Các tác nhân gây dị ứng có thể là bọ chét trên lông thú, bụi, phấn hoa, xà bông, bột giặt thô ráp, khói thuốc lá và những sản phẩm có chất cồn...

Theo y học cổ truyền, bệnh chàm do: Tỳ vị hư yếu, phong thấp nhiệt uất kết mà thành. KhiTỳ Vị hư yếu, sẽ mất chức năng kiện vận, sinh ra đờm thấp ở bên trong, còn bên ngoài phong tà xâm nhập, phong kết hợp với thấp đưa lên tai, đờm thấp đình trệ ở tai, làm cho tai sưng, chảy nước.

Chữa bệnh chàm vành tai

Về việc chữa bệnh chàm lương y chuyên khoa da liễu Dương Tiềm cho biết:

Bệnh nhân có thể dùng thuốc chống ngứa, dị ứng, như Chlorpheniramin, hoặc Phenergan, thuốc dạng mỡ bôi, thuốc uống . Trường hợp nhiễm trùng phải dùng đến kháng sinh. Tuy nhiên bệnh nhân nên tuân thủ chỉ dẫn, phác đồ điều trị của bác sĩ.

Vì các dạng thuốc này chỉ là giải pháp tạm thời, bệnh chàm không thể chữa khỏi bằng cách trên. Hầu như các bệnh nhân bị chàm sớm đã chuyển sang điều trị bằng đông y, y học cổ truyền từ lâu.

Các thuốc mỡ chứa corticosteroid như flucina, cidermex... có thể sử dụng để bôi trên tổn thương chàm khô, nhưng không nên dùng để bôi trong các trường hợp nhiễm khuẩn. Cũng không nên bôi quá nhiều trên diện tích rộng vì có thể gây biến chứng do tác dụng phụ của thuốc, ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe.

Triệu chứng cơ bản của bệnh chàm vành tai: Ngứa gây khó chịu, đau không rõ điểm cụ thể. Gờ luân tai hoặc dái tai sưng đỏ sau đó xuất hiện những mụn nước rồi chảy nước vàng, nước đục, hình thành vẩy vàng, khi mất đi, để lại những khe nứt ở rãnh luân tai, nếp sau tai hoặc ở dái tai.

benh cham vanh tai

Chữa bệnh chàm vành tai bằng đông y.

Phương pháp điều trị là : Khứ đờm, tán kết, sơ phong, thông kinh lạc.

Điều trị bằng bài thuốc: Trần bì giúp lý khí, nhuận táo thấp, thuận khí, tiêu đờm; Bán hạ hóa đờm,; Phục linh để kiện Tỳ, táo thấp; Cam thảo ổn định chức năng, điều hòa các vị thuốc. Thêm Trúc nhự, Chỉ thực Đởm tinh để tăng cường tác dụng khứ đờm; Thêm Cương tằm, Địa long, Sài hồ, Ty qua lạc để sơ phong, thông lạc; Thêm Đương quy, Đan sâm, Uất kim để hoạt huyết (Trung Y Cương Mục).

Xem thêm:

Bệnh chàm trong đông y xử lý thế nào?

Bệnh chàm eczema ngoài da chữa khỏi bằng cách nào?

Cách chữa bệnh chàm tổ đỉa dứt điểm

Cách phòng bệnh chàm vành tai tốt nhất là hạn chế, tránh tiếp xúc với những vật dụng, hóa chất gây dị ứng, lưu ý với những người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên trước đó. Khi dùng các thuốc ngoài da, hoặc hóa mỹ phẩm, cần phải bôi thử một diện tích nhỏ trên da để xem có bị dị ứng hay không.

Chỉ cần bạn để lại số điện thoại chuyên gia chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Đăng bởi PHÒNG KHÁM Y HỌC CỔ TRUYỀN CỘNG HÒA
bg-form-contact

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN QUA ĐIỆN THOẠI

  • Họ và tên: *
  • Số điện thoại: *

Để lại thông tin và số điện thoại, chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn cho bạn hoàn toàn miễn phí